::tuksystempaty.8m.com เตือนภัย"ไวรัสลินิกซ์ ยูนิกซ์”สายพันธุ์อันตราย
สมุดเยียม
ค้นหาเพื่อน
ดุหนังออนไลน
ฟังเพลงออนไลน
เกมส์ออนไลน
บทกลอน
ดูดวงความรัก
อีการ์ด
การ์ตูน
ห้องChat
ปฏิทินท่องเที่ยว
มุมหนังสือ
แต่งเพลงมือถือ
เรื่องราวลี้ลับ
ตลก'..ขำขัน'
ข่าวกีฬา
เหตุบ้านการเมื่อง
อัตราแลกเปลี่ยน
ยากรณ์อากาศ
ตรวจผลล็อตเตอรี่
1154 Yellow plus
Flash SMS
Gtvlocal SMS
smsdriver
ข้อมูลEntrance
ผลสอบEntrance
ลานธรรมเสวนา
ห้องสมุดธรรมะ
ธรรมะอิสระ
คอมพิวเตอร์ช่วยสอน
Download Programs
Auto cab2002
ASP
HTML
Java script
Adobe
Photo shop7.0
Flash MX2004
ราคาคอมพิวเตอร์
ชมรมเวปเพจไทย
Nectec & Technology
Pantip.com
แหล่งรวมของฟรี108
Free E-mail
เตือนภัย"ไวรัสลินิกซ์ ยูนิกซ์”สายพันธุ์อันตราย
        เมื่อไม่นานมานี้ ผู้ดูแลระบบจำนวนมากนึกเอาว่าแพลตฟอร์มลินิกซ์ และยูนิกซ์ จะไม่สามารถถูกไวรัสและเวิร์มทำลายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นับตั้งแต่เวิร์มตัวแรก ที่พัฒนาขึ้นโดยนายโรเบิร์ต มอริส ถูกปล่อยออกโจมตีคอมพิวเตอร์ระบบยูนิกซ์ทางโปรแกรมรับส่งข้อความเซนด์เมล (Sendmail) เมื่อปี 2531 ทุกฝ่ายต่างจดจ้องจะจับผิดระบบรักษาความปลอดภัยในระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์ ซึ่งตกเป็นเป้าหมายโจมตี ยอดนิยมของนักเขียนไวรัส ที่ลืมนึกถึงข้อบกพร่องในยูนิกซ์ด้วยเช่นกัน
จากเหตุการณ์แพลตฟอร์มลินิกซ์ติดเชื้อไวรัสคลีซ ทำให้ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ต่อต้านไวรัสหลายแห่ง เริ่มส่งสัญญาณเตือนว่า ระบบปฏิบัติการ ไมโครซอฟท์ไม่ได้เป็นโอเอสเดียวที่เปิดช่องโหว่ให้ไวรัสโจมตีได้อีกต่อไป
แม้ว่าผู้ใช้ลินิกซ์และแพลตฟอร์มยูนิกซ์ยอดนิยมอื่นๆ อาจไม่ใช่ผู้ใช้กลุ่มใหญ่เหมือนกับระบบงานของไมโครซอฟท์ ที่แพร่เชื้อไวรัส แต่ทั้งลินิกซ์และยูนิกซ์ ต่างมีข้อบกพร่องของตัวเองที่ไม่สามารถสังเกตเห็นได้ในครั้งแรก
นอกเหนือจาก คลีซแล้ว การโจมตีแพลตฟอร์มลินิกซ์/ยูนิกซ์ครั้งสำคัญอื่นๆ ยังประกอบด้วย ไลออน.เวิร์ม (Lion.worm), ไวรัสโอเอสเอฟ.8759 (OSF.8759 virus), สแลพเพอร์ (Slapper) สคัลเพอร์ (Scalper) ลินิกซ์.สแวท (Linux.Svat) และไวรัสบ็อกซ์พอยสัน (BoxPoison)
เผยแพร่วิธีการเขียนกันทางเน็ต
นายอเล็กซานเดอร์ บาร์โทลิช นักศึกษาชาวออสเตรีย ซึ่งแต่งหนังสือแนะนำวิธีการเขียนไวรัสอีแอลเอฟ (ELF) เพื่อโจมตีลินิกซ์ เปิดเผยว่า สามารถหาเอกสารอธิบายวิธีการ และรูปแบบการโจมตีลินิกซ์ของไวรัส เวิร์ม ช่องโหว่โทรจันที่ละเอียดกว่าได้ทั่วไป
และจากการที่เอกสารในดังกล่าวเผยแพร่อย่างกว้างขวางบนอินเทอร์เน็ต ทำให้การแพร่พันธุ์ของไวรัสยูนิกซ์เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งนับตั้งแต่ยอดการใช้ลินิกซ์ในเครื่องแม่ข่ายเพิ่มมากขึ้น แต่ถึงกระนั้น ผู้ดูแลระบบอาจป้องกันไวรัสลินิกซ์ได้ด้วยการอ่านคำแนะนำ ที่จะช่วยให้พวกเขาเข้าใจธรรมชาติของช่องโหว่ในระบบปฏิบัติการลินิกซ์ได้มากขึ้น
นักเขียนโปรแกรมไวรัส เป็นแฮคเกอร์ที่เข้าใจวิธีการเขียนโค้ดและมีอันตรายมากกว่าแฮคเกอร์ที่ใส่ภาพกราฟฟิติดิจิทัลไว้บนเวบไซต์ ซึ่งใช้ทักษะน้อยกว่าการเขียนโปรแกรมไวรัส
อย่างไรก็ดี แม้เวบไซต์ที่ถูกแฮค สามารถซ่อมแซมได้อย่างรวดเร็ว แต่ไวรัสนับวันจะซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ และไม่สามารถตรวจพบได้จนกว่าจะเกิดเหตุการณ์โจมตีคอมพิวเตอร์ที่มีภาระหน้าที่สำคัญ
แพลตฟอร์มที่เคยติดเชื้อ
ไม่ใช่ว่าแพลตฟอร์มทุกรุ่นจะติดเชื้อ ต่อไปนี้คือ แพลตฟอร์มลินิกซ์/ยูนิกซ์ที่เคยติดเชื้อไวรัสในอดีต SuSE Linux, Mandrake Linux, Red Hat Linux, Debian GNU Linux, Slackware Linux, FreeBSD, HP/UX, IBM AIX, SCO Unixware, SCO OpenServer, Sun Solaris, SunOS
ยิ่งคอมพิวเตอร์ลินิกซ์/ยูนิกซ์เชื่อมต่อกับแลนและแวนมากเท่าไหร่ จะยิ่งเพิ่มช่องโหว่ให้กับองค์กรมากขึ้นเท่านั้น เนื่องจากไวรัสยูนิกซ์จำนวนมากแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว ประกอบกับระบบคอมพิวเตอร์ลินิกซ์และยูนิกซ์ ซึ่งใช้ไวน์ (WINE) นั้น ส่วนใหญ่มีข้อบกพร่อง
โดยไวน์ คือ ชุดโปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการโอเพ่นซอร์ส ซึ่งช่วยให้แพลตฟอร์มยูนิกซ์รันบนระบบงานวินโดว์สได้ และมีรูรั่วที่เปิดช่องให้ไวรัสยูนิกซ์และวินโดว์ส เวิร์ม และโทรจันเข้าโจมตีได้
ธรรมชาติของการโจมตี
ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ไวรัสลินิกซ์/ยูนิกซ์ทำงานไม่เหมือนกับไวรัสของโอเอสวินโดว์ส อย่างไรก็ดี ไวรัส เวิร์ม และโทรจันยูนิกซ์ทำงานโดยใช้หลักการเดียวกับไวรัสวินโดว์ส
โปรดจำไว้ว่า ไวรัส เป็นโปรแกรมที่ติดเชื้อหรือทำลายโปรแกรมอื่นๆ ได้โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องทำอะไร ส่วนเวิร์ม เป็นชิ้นส่วนของรหัสที่ทำซ้ำและเริ่มปฏิบัติการด้วยตัวเอง เช่นเดียวกับบั๊กในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ แตกต่างกันตรงที่บั๊กไม่มีเป้าหมาย แต่ไวรัสมีเป้าหมาย
ขณะที่โปรแกรมโทรจัน ซ่อนเจตนาของตัวเอง เพื่อเป้าหมายทำลายระบบดิจิทัล ทั้งนี้ในคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการยูนิกซ์ โทรจันจะปลอมเป็นโปรแกรมที่ลงท้ายด้วย .tar หรือ .df แต่อาจลบไฟล์ทั้งหมดในเครื่องทิ้งได้
ซอฟต์แวร์ต่อต้านไวรัสลินิกซ์/ยูนิกซ์
นับตั้งแต่ลินิกซ์ กลายเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มยูนิกซ์ยอดนิยม ซอฟต์แวร์ต่อต้านไวรัสรุ่นใหม่ ถูกเขียนขึ้นเพื่อระบบยูนิกซ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแพลตฟอร์มลินิกซ์ กระนั้น ผู้ผลิตบางราย มีชุดโปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับแพลตฟอร์มยูนิกซ์ที่ได้รับความนิยมน้อยบางตัวด้วย
อย่างไรก็ดี หากเป็นหน่วยงานที่ใช้โซลาริส (Solaris) ฟรีบีเอสดี (FreeBSD) หรือระบบปฏิบัติการยูนิกซ์ตัวอื่นๆ แล้ว อย่าคาดหวังว่าจะมีโปรแกรมต่อต้านไวรัสให้เลือกมากนัก เนื่องจากเป็นที่ชัดเจนแล้วว่า ซอฟต์แวร์ต่อต้านไวรัสสำหรับแพลตฟอร์มลินิกซ์/ยูนิกซ์ยังมีอยู่น้อย และทุกวันนี้ เฉพาะผู้ผลิตซอฟต์แวร์รายใหญ่เท่านั้น ที่พัฒนาชุดโปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับแพลตฟอร์มลินิกซ์/ยูนิกซ์
ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ที่ว่านี้ ประกอบด้วยบริษัท คอมพิวเตอร์ แอสโซซิเอทส์ บริษัท เอฟ-ซีเคียว บริษัท แคสเพอร์สกี บริษัท โซฟอส บริษัท ไซมานเทค และบริษัท เทรนด์ไมโคร
ทั้งนี้ ซอฟต์แวร์ต่อต้านไวรัสยูนิกซ์บางตัว ถูกออกแบบเพื่อติดตั้งบนไฟร์วอลล์ ดังนั้น จึงสามารถขัดขวางไวรัสยูนิกซ์ที่ไฟร์วอลล์ได้ก่อนจะเข้าสู่คอมพิวเตอร์ตัวอื่น ขณะที่โปรแกรมต่อต้านไวรัสยูนิกซ์อื่นๆ ออกแบบสำหรับเครื่องแม่ข่ายกรุ๊ปแวร์และรับส่งข้อความโดยเฉพาะ
ป้องกันคอมพิวเตอร์จากการแฮคโดยอัตโนมัติ
เนื่องจาก ไวรัส เวิร์ม และโทรจัน เป็นวิธีการแฮคแบบอัตโนมัติ ทำให้บางครั้งมีความเป็นไปได้ที่คอมพิวเตอร์ลินิกซ์/ยูนิกซ์ จะได้รับไวรัสมากกว่าถูกโจมตีโดยตรงจากแฮคเกอร์
แม้ว่าการแฮคโดยตรง จะมีเป้าหมายอยู่ที่เครื่องแม่ข่าย แต่ไวรัสก็เป็นตัวก่อกวนที่มีโอกาสโจมตีระบบได้เท่าๆ กัน อย่างไรก็ตาม หากเครื่องแม่ข่ายสำคัญใช้ระบบปฏิบัติการลินิกซ์หรือยูนิกซ์แล้ว ควรจะหาซื้อซอฟต์แวร์ต่อต้านไวรัสป้องกันไว้ก่อนที่จะโดนไวรัสยูนิกซ์ เวิร์ม และโทรจันถล่ม น่ะครับ

 

Schooll thailand 1509
วิทยาลัยเทคนิคมหาสารคาม
เครือข่ายกาญจนาภิเษก
วิชาการคอมเพื่อการศึกษาไทย

 

 

 
Copyright ©2004 - 2005 Contact me : PostmastereXTReMe Tracker
online ICQ:276-453-891&MSN:tuk_tuk_688@hotmail.com
เพื่อนๆคนไหนมีอะไรที่น่าสนใจแจ้งมาได้น่ะครับยินดีเป็นสือกลางให้ ครับ